ROWE: Cơ chế làm việc lý tưởng hay chỉ là điều viển vông?

Nhân viên có thể làm việc mọi lúc mọi nơi với công thức ROWE. Đây là một giấc mơ, hay là cơn ác mộng? Hãy cùng nhìn nhận từ góc nhìn của người quản lý dự án.

ROWE là cái quái gì?

Chỉ đơn giản là bạn có thể làm việc lúc nào, ở đâu tùy thích, miễn là hoàn thành công việc được giao.

Các nhân viên được tự do và có không gian riêng để tự quản lý thời gian làm việc trong ngày, nhưng vẫn phải đáp ứng yêu cầu hiệu quả công việc. Trong văn hóa làm việc ROWE, hiệu quả công việc được đo bởi mức độ đáp ứng những yếu tố làm nên hiệu quả công việc, chứ không tính trên thời gian bạn làm việc. Không hề có số giờ làm việc hay số ngày nghỉ cố định. Hoặc bạn sẽ làm việc, hoặc bạn nghỉ.

Hãy coi trọng nó (thời gian làm việc của bạn)

Khái niệm này nghe thật hấp dẫn, cứ như là một giấc mơ có thật vậy. Và quả là như thế, nhưng phải lưu ý rằng chỉ những người phù hợp mới có thể áp dụng được nó. Những nhân viên vốn có hiệu suất làm việc cao rất thích thú khi làm việc theo kiểu ROWE, vì họ có thể chủ động cân bằng công việc và cuộc sống. Để thành công với ROWE, bạn cần phải có động lực mạnh mẽ, kỹ năng sắp xếp công việc, khả năng tập trung, cẩn trọng và có tinh thần  trách nhiệm với những quyết định của mình.

Đừng nghĩ là bạn sẽ làm việc ít đi với ROWE.Thật ra, bạn cần coi trọng từng giây từng phút làm việc của mình. Bạn không thể ngồi rảnh rỗi mà lướt Facebook hay tám chuyện linh tinh đâu, bạn sẽ phải sử dụng quỹ thời gian của mình tốt hơn, do đó bạn có thể hoàn thành công việc sớm hơn và như thế bạn sẽ dành nhiều thời gian cho bản thân hoặc cho gia đình. Khi ở trạng thái tốt nhất, bạn sẽ làm việc với hiệu quả nhất.Lấy ví dụ: người viết không phù hợp với không khí buổi sáng, anh ta ưa thích buổi tối, khi không gian yên tĩnh hơn. Do đó anh ta giải quyết những công việc quan trọng hơn vào thời gian này.

Thực tế mà nói, mỗi vị trí công việc lại có những chức năng và yêu cầu khác nhau. Như điều phối phiên dịch, họ có nhiêm vụ đảm bảo đủ số phiên dịch cho khách hàng, còn điều phối dự án biên dịch phải đảm bảo tiến độ công việc theo đúng kế hoạch.

Để không còn những lời trách móc, dè bỉu có thể xảy ra giữa các đồng nghiệp, cần tổ chức những buổi họp ngắn hoặc đối thoại mở để moi người rõ hơn về  ROWE, tăng cường giao tiếp với nhau và tìm hiểu xem phương pháp này có thể đem lại lợi ích gì cho mỗi người.

Phải như thế nào thì mới áp dụng thành công ROWE?

Để ứng dụng thành công ROWE trong môi trường công sở, đặc biệt là các công ty dịch thì ngoài  động lực đúng đắn, sự nỗ lực và một đội ngũ gắn bó với nhau mà còn đòi hỏi công nghệ phù hợp, một tầm nhìn bao quát và linh hoạt. Với mô hình làm việc này, mỗi thành viên trong nhóm đều được đối xử như những người trưởng thành và phải tự chịu trách nhiệm với mỗi quyết định của mình. Họ được làm việc mà không phải bận tâm đến bất kỳ hệ thống đánh giá nào ngoại trừ kết quả công việc. Nếu phải vắng mặt, họ sẽ làm việc trực tiếp với người có liên quan mà không hoặc ít cần đến sự can thiệp của bộ phận nhân sự/quản lý.

Nhờ có mạng Internet, điện thoại di động, Skype và các ứng dụng giúp chia sẻ công việc khác; các thành viên trong nhóm có thể chọn khoảng thời gian năng suất nhất để làm việc và linh động về địa điểm làm việc (chỉ cần có kết nối Internet). Giữ liên lạc là yếu tố quan trọng khi các thành viên trong nhóm phân bố trên nhiều khu vực với các múi giờ khác nhau. ROWE hạn chế tối thiếu thời gian  họp nhưng vẫn có những cuộc họp cần phải tiến hành, với mục đích và kết quả cụ thể - yêu cầu mọi thành viên tham gia (có mặt hoặc tham gia trực tuyến) để đảm bảo không có phần việc nào bị bỏ sót. Một cuộc họp ngắn trong 10 phút sẽ rất thích hợp để các thành viên nắm rõ những mục quan trọng và những vấn đề có thể phát sinh trong khi thực hiện công việc. Và các cuộc họp hàng tuần sau đó dành cho việc hoạch định kế hoạch cho các tuần tiếp theo.

Nó có những nhược điểm gì?

Thật ra, ROWE sẽ đạt được hiệu quả cao hơn đối với những nhân viên nhiệt huyết và tham vọng, vốn có thể làm việc mà không cần sự giám sát, vậy nên nó không phù hợp với những người không tập trung và thiếu quy củ trong công việc. Vì thế trước khi áp dụng ROWE, ban quản trị cần xem xét kỹ càng phong cách làm việc của từng thành viên trước khi lựa chọn. Mọi người đều được phép lựa chọn và làm việc trong thời gian ưa thích nhất của họ. Để đảm bảo khối lượng công việc được công bằng và không ai phải gồng mình gánh vác, các thành viên nên thật tinh ý và giúp đỡ, chia sẻ công việc với nhau. Đó cũng đồng nghĩa với việc phân chia thật công bằng thời gian nghỉ phép.

Nguồn: atanet.org/chronicle-online/

 

Share this post

Hãy chat với chúng tôi